Hội thảo khoa học Quốc tế Nhìn lại nửa chặng đường phát triển kinh tế xã hội 2011-2015 và những điều chỉnh chiến lược

Ngày đăng: 23/10/2013 15:44:43

Sáng ngày 23 tháng 9 năm 2013, trường Đại học Kinh tế Quốc dân phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và Ngân hàng Thế giới đã tổ chức thành công Hội thảo khoa học Quốc tế “Nhìn lại nửa chặng đường phát triển kinh tế xã hội 2011-2015 và những điều chỉnh chiến lược”. Tới dự và chủ trì điều hành Hội thảo có Ông Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; GS.TS. Vương Đình Huệ, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; TS. Mai Xuân Hùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, TS. Victoria Kwakwa Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam và PGS. TS. Phạm Mạnh Hùng, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân.
 Đến dự Hội thảo có Ông Vũ Khoan, nguyên Phó Thủ tướng Chính Phủ, Ông Nguyễn Đức Kiên, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Ông Hà Văn Hiền, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Ông Cao Sỹ Kiêm, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Ông Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương; TS. Bùi Văn Thạch Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương. Ngoài ra, đến dự Hội thảo còn có đại diện của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Ngân hàng Nhà nước, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, Ủy Ban Ngân sách của Quốc hội, đại diện của các tổ chức Quốc tế tại Việt Nam như WB, UNDP, IMF, đại diện các cơ quan nghiên cứu, các trường Đại học, học viện. Tham gia Hội thảo có các đồng chí trong Ban Giám hiệu, đại diện lãnh đạo các đơn vị trong trường, các nhà khoa học trong trường, các tác giả viết bài, các chuyên gia kinh tế hàng đầu của Việt Nam.


Ông Nguyễn Xuân Phúc- Ủy viên BCT,Phó Thủ tướng Chính phủ phát biểu khai mạc Hội thảo


Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu bật những khó khăn của nền kinh tế hiện nay, những trăn trở của Chính phủ trong việc tìm kiếm các quyết sách để tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế. Kế hoạch 5 năm Phát triển Kinh tế-Xã hội 2011-2015 đã đi được nửa chặng đường nhưng nhiều chủ trương, giải pháp chưa thực hiện được, nhiều chỉ tiêu có nguy cơ không đạt được. Vì vậy, việc trường Đại học Kinh tế Quốc dân phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và Ngân hàng Thế giới tổ chức Hội thảo “Nhìn lại nửa chặng đường phát triển kinh tế xã hội 2011-2015 và những điều chỉnh chiến lược” có ý nghĩa rất thiết thực, phục vụ trực tiếp cho kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIII sẽ diễn ra trong tháng 10.Đoàn chủ tịch chủ trì điều hành Hội thảo khoa học


GS.TS. Vương Đình Huệ, trong phát biểu đề dẫn Hội thảo đã nhấn mạnh việc tổ chức Hội thảo là xuất phát từ nhu cầu thực tế để một mặt rà soát lại những việc đã làm được, chưa làm được, mặt khác để tìm kiếm những giải pháp thiết thực, khả thi tháo gõ khó khăn cho nền kinh tế. Các kết luận của Hội thảo cũng sẽ được báo cáo tới Ban Bí thư nhằm hoàn thiện các chủ trương, đường lối phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.
TS. Victoria Kwakwa, giám đốc Ngân hàng Thế giới mong muốn Hội thảo được tổ chức không chỉ để tìm ra những khó khăn của nền kinh tế, những sai sót trong khâu điều hành mà quan trọng hơn là chỉ được một cách cụ thể phải làm gì, làm như thế nào với những hành động cụ thể để tạo ra sự chuyển biến và đem lại sự phục hồi cho nền kinh tế, đem lại đời sống tốt đẹp cho người dân.
GS.TS. Trần Thọ Đạt, Phó hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã thay mặt nhóm nghiên cứu trình bày tổng quan báo cáo đánh giá giữa kỳ kế hoạch 5 năm Phát triển Kinh tế-Xã hội 2011-2015. GS. TS. Trần Thọ Đạt đã giới hạn phạm vi báo cáo trong một số chỉ tiêu kinh tế chính và có tác động mạnh tới nền kinh tế như tốc độ tăng trưởng GDP, tỷ lệ lạm phát, tổng vốn đầu tư toàn xã hội, thâm hụt ngân sách, xuất nhập khẩu, nợ công và đầu tư công. Sau khi đánh giá khái quát nền kinh tế thông qua các chỉ số chính, bài trình bày đã kiến nghị điều chỉnh chỉ tiêu kế hoạch cho sát thực hơn, giúp cơ quan điều hành có căn cứ hơn trong việc phân bổ nguồn lực và điều hành hiệu quả. Cùng với việc kiến nghị điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng kỳ kế hoạch 2011-2015 xuống bình quân 5,4%/năm, bản báo cáo khuyến nghị Việt Nam cần kiên trì với mục tiêu dài hạn là chuyển đổi mô hình tăng trưởng hướng tới nâng cao năng lực sản xuất, năng lực cạnh tranh. . Theo GS.TS. Trần Thọ Đạt, các giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh, sản lượng tiềm năng của nền kinh tế bao giờ cũng có độ trễ vì thế cần kiên trì thực hiện các giải pháp trọng cung một cách nhất quán
Các bài trình bày tham luận của đại diện Ngân hàng Thế giới, của Viện Nghiên cứu Quản lý Trung ương, của PGS.TS. Phạm Hồng Chương và phát biểu của các đại biểu tham dự Hội thảo, trong đó có các Giáo sư của trường đã diễn ra rất sôi nổi, thẳng thắn nhằm tìm ra những nút thắt và các giải pháp cho nền kinh tế. Bên cạnh những phát biểu trực tiếp tại Hội thảo, Ban Tổ chức Hội thảo còn nhận được 75 bài viết tham luận, trong đó có 55 bài được đăng trong kỷ yếu Hội thảo. Ban Tổ chức Hội thảo sẽ tổng hợp ý kiến trong các bài viết, các phát biểu tại Hội thảo để biên soạn bản kiến nghị Hội thảo. Bản kiến nghị sẽ được gửi tới các cơ quan Trung ương của Đảng và Nhà nước trong thời gian tới.


Một số hình ảnh quan trọng của Hội thảo


Toàn cảnh Hội thảo


Đoàn chủ tịch điều hành Hội thảo


TS. Victoria Kwakwa, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam phát biểu


GS.TS Trần Thọ Đạt, PHT đại học KTQD báo cáo tại Hội thảo


Ông Vũ Khoan, nguyên Phó Thủ tướng Chính Phủ phát biểu

 

Tin, ảnh: Phòng QLKH -Phòng CTCT và QLSV ĐH KTQD