Viện Ngân hàng Tài chính – Đại học Kinh tế Quốc dân đã phối hợp với Học viện Chính sách và Phát triển – Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Tập đoàn Bản Việt (Viet Capital) tổ chức thành công hội thảo “Phát triển hệ thống tài chính Việt Nam góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng”.

Ngày đăng: 02/05/2013 13:41:23

 

Sáng ngày 24/4/2013, tại Nhà văn hoá Đại học Kinh tế Quốc dân, Viện Ngân hàng Tài chính – Đại học Kinh tế Quốc dân đã phối hợp với Học viện Chính sách và Phát triển – Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Tập đoàn Bản Việt (Viet Capital) tổ chức thành công hội thảo “Phát triển hệ thống tài chính Việt Nam góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng”.
Cùng với các nhà khoa học của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Học viện Chính sách & Phát triển và Bản Việt Capital, Hội thảo đã ghi nhận sự góp mặt của hơn 150 đại biểu đến từ: Ban Kinh tế Trung ương Đảng; Bộ Tài chính; Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Ủy ban Chứng khoán Nhà nước; Kho bạc Nhà nước Việt Nam; Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam; các ngân hàng thương mại; các công ty chứng khoán, cùng nhiều chuyên gia và học giả nghiên cứu đến từ các Bộ, Ngành, cơ quan Trung ương và Hà Nội, các trường đại học, các tập đoàn kinh tế của Việt Nam.

GS.TS. Nguyễn Văn Nam - Hiệu trưởng, Bí thư Đảng uỷ phát biểu tại Hội thảo

 

Phát biểu chỉ đạo hội thảo, GS.TS. Nguyễn Văn Nam - Hiệu trưởng, Bí thư Đảng uỷ nhà Trường đã đánh giá cao tinh thần hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu khoa học của các đơn vị đồng tổ chức, đặc biệt là những nỗ lực trong nghiên cứu khoa học của tập thể cán bộ giảng viên Viện Ngân hàng – Tài chính, đồng thời, đề nghị Hội thảo tập trung làm rõ ba vấn đề lớn: (1) Mức độ phù hợp trong vận dụng các mô hình lý thuyết về hệ thống tài chính với phát triển và ổn định kinh tế vĩ mô tại Việt Nam thời gian qua; (2) Mức độ phù hợp trong các chính sách tái cấu trúc hệ thống tài chính được thể hiện trong các đề án tái cấu trúc hệ thống tài chính; (3) Tác động của chính sách, đặc biệt là chính sách tái cấu trúc hệ thống tài chính tới hoạt động của các tổ chức tài chính trung gian. Giáo sư Hiệu trưởng cũng đề nghị, trên cơ sở các bài viết và ý kiến thảo luận của các đại biểu, Ban Tổ chức sẽ biên tập Báo cáo kiến nghị của Hội thảo để gửi tới các cơ quan quản lý Nhà nước, làm tăng ý nghĩa thiết thực của Hội thảo đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Đoàn chủ tịch

 

Với 41 bài viết có chất lượng được đăng tải trong kỷ yếu Hội thảo, 5 bài tham luận và gần 20 ý kiến phát biểu trực tiếp, Hội thảo đã khẳng định: hệ thống tài chính Việt Nam phát triển nhanh chóng trong những năm qua và đã đóng góp quan trọng đối với ổn định và phát triển của nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, quá trình phát triển thiên về mặt “lượng” hơn là về mặt “chất”, trong khi hiệu quả hoạt động và “độ sâu” còn thấp, đặc biệt, đã bộc lộ nhiều bất cập trong giai đoạn 2008-2012. Đây là thời điểm thích hợp để xử lý các hạn chế của hệ thống tài chính Việt Nam, nhằm thúc đẩy sự phát triển ngang tầm khu vực, nâng cao chất lượng phát triển. Để thực hiện được điều đó, hệ thống tài chính cần được phát triển với xu thế tự do hóa, minh bạch hóa cũng như hiệu quả hóa vai trò quản lý và giám sát tài chính của các cơ quan quản lý Nhà nước với việc lựa chọn một cách khoa học các mục tiêu và tuân thủ lộ trình một cách thận trọng, đồng bộ với sự hoàn thiện về môi trường chính sách và điều kiện kinh tế - chính trị - xã hội.  
Hội thảo khoa học đã thành công tốt đẹp, khẳng định tinh thần chủ động, nỗ lực vượt bậc và có trách nhiệm cao của Viện Ngân hàng – Tài chính, Trường đại học Kinh tế quốc dân, Học Viện Chính sách & Phát triển và Việt Capital trong việc phối hợp tổ chức nghiên cứu khoa học, tập hợp, tranh thủ ý kiến của các chuyên gia, học giả cũng như các nhà quản lý của Việt Nam về các vấn đề liên quan nhằm đóng góp cho quá trình ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ sự phát triển kinh tế Việt Nam một cách bền vững.


Quang cảnh Hội thảo


Phát biểu trao đổi của một số nhà khoa học và quản lý


Các vị đại biểu cùng chụp ảnh lưu niệm

 

Viện Ngân hàng - Tài chính