Hội thảo: "Quản trị tri thức trong nền kinh tế chuyển đổi ở Việt Nam"

Ngày đăng: 23/10/2013 15:37:48

Để có thể thoát khỏi “bẫy nước có thu nhập trung bình”, mô hình phát triển kinh tế ở Việt Nam cần thúc đẩy phát minh và sáng tạo, nâng cao năng suất lao động cũng như tăng cường các sản phẩm có giá trị gia tăng cao. Tri thức vì vậy trở thành một nguồn lực thiết yếu trong mô hình này. Tuy nhiên, nghiên cứu về quản trị tri thức trong nền kinh tế chuyển đổi ở Việt Nam còn quá mới mẻ và ít ỏi.

Trong khung cảnh đó, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (Viện Quản lý Châu Á - Thái Bình Dương) và Trường Đại học Tổng hợp Bang Utah (Quỹ Sant) phối hợp thực hiện một Hội thảo quốc tế với chủ đề “Quản trị tri thức trong điều kiện nền kinh tế chuyển đổi ở Việt Nam”. Mục tiêu chính của cuộc Hội thảo là thúc đẩy các nghiên cứu liên quan tới chủ đề này. Hội thảo đã khai mạc lúc 8h30 ngày 20 tháng 8 năm 2013, tại Phòng họp A, Gác 2, Nhà 10, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

GS.TS. Trần Thọ Đạt - Phó Hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân khai mạc hội thảo.

Tại hội thảo, hai vấn đề lớn đã được nêu ra là: tổng quan các lý thuyết nghiên cứu về Quản trị tri thức ở Châu Á và một số nghiên cứu thực nghiệm về quản trị tri thức ở nền kinh tế chuyển đổi, đặc biệt là ở Việt Nam. Đây là các nội dung đang rất được các học giả và các nhà nghiên cứu đặc biệt quan tâm.

Đến dự Hội thảo lần này có trên 50 đại biểu là các Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ và các giảng viên,  các nhà nghiên cứu từ nhiều tổ chức và các trường đại học trong và ngoài nước. Về phía các đại biểu nước ngoài có ông Hanazato Nobuhiko và ông Imai Junichi, là hai chuyên gia cao cấp của JICA tại Việt Nam; hai chuyên gia tình nguyện của tổ chức KOICA tại Việt Nam là giáo sư Kim Kwang Soo và TS. Kim Jung Min; và đặc biệt có sự tham gia, trình bày tại hội thảo của GS. Robin Snell, Đại học Lingnan, Hồng Kông, TS. Hideki Kawada, Đại học Hitotsubashi, Nhật Bản, GS. Jacky Hong, Đại học Macau, Trung Quốc. Về phía ĐHKTQD có sự tham gia của GS.TS. Trần Thọ Đạt - Phó Hiệu trưởng cùng gần 40 cán bộ, giảng viên; ngoài ra còn có sự tham gia của các giảng viên, nghiên cứu viên của các trường đại học và tổ chức nghiên cứu lớn ở Việt Nam như Trường Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia), Học viện Hành chính quốc gia, Học viện Ngân hàng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Đại học Lao động-Xã hội.

Đoàn chủ tịch điều hành Hội thảo.

Tại Hội thảo, đã có sáu tham luận được trình bày trong đó có 5 tham luận chính (trong tổng số 24 bài nghiên cứu của các tác giả đến từ nhiều nước khác nhau là Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malayxia, Macau-Trung Quốc). Các tham luận đã đề cập tới những vấn đề mà Ban tổ chức Hội thảo đặt ra như: “Tổng quan nghiên cứu về quản trị tri thức ở châu Á, thực hiện ngoài Nhật Bản” của GS. Robin Snell, Đại học Lingnan, Hồng Kông; “Luận điểm cơ bản trong lý thuyết Sáng tạo tri thức của Nonaka và chia sẻ về công trình nghiên cứu đang tiến hành ở châu Á” của TS. Hideki Kawada, Đại học Hitotsubashi, Nhật Bản; “Ứng dụng lý thuyết Sáng tạo tri thức của Nonaka trong nền văn hóa Trung Quốc” của GS. Jacky Hong, Đại học Macau, Trung Quốc;“Chuyển giao tri thức trong tổ chức và kết quả hoạt động kinh doanh: Nghiên cứu thực nghiệm ở các công ty công nghệ thông tin Việt Nam” của TS. Phạm Thị Bích Ngọc, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Việt Nam; và “Nghiên cứu về chia sẻ tri thức trong khu vực công ở Việt Nam” của TS. Đoàn Quang Minh cùng nhóm tác giả Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Việt Nam. Các tham luận và ý kiến đóng góp đã phần nào góp phần tạo các kiến thức nền tảng, cơ bản nhất cho Việt Nam trong nghiên cứu về quản trị tri thức trong nền kinh tế chuyển đổi, đồng thời gợi mở cho việc thúc đẩy phát minh và sáng tạo, nâng cao năng suất lao động cũng như tăng cường các sản phẩm có giá trị gia tăng cao tại Việt Nam.

Hội thảo được chủ trì bởi Viện Quản lý Châu Á-Thái Bình Dương cùng sự phối hợp của Quỹ Sant và các chủ nhiệm đề tài khoa học Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Đây cũng là một hoạt động có ý nghĩa quan trọng góp phần nâng tầm quan hệ hợp tác giữa Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và các trường đại học, các tổ chức nghiên cứu và hợp tác phát triển kinh tế của nước ngoài trong lĩnh vực trao đổi tri thức và nghiên cứu.

Một số hình ảnh khác tại  Hội thảo

                                                                                                                             Đại học KTQD