Hội thảo quốc tế: "Hệ sinh thái cho tinh thần kinh doanh xã hội và sáng tạo xã hội"

Ngày đăng: 29/03/2016 7:33:3

Vừa qua, tại Phòng họp G2N10, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân đã phối hợp cùng Hội đồng Anh tại Việt Nam, Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ (NIPTEX) tổ chức Hội thảo quốc tế “Hệ sinh thái cho Tinh thần Kinh doanh Xã hội và Sáng tạo Xã hội”.

Đến tham dự Hội thảo, về phía Hội đồng Anh có: bà Cherry Gough - Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam; ông Ian Robinson - Phó Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam. Về phía trường ĐH Kinh tế Quốc dân có: PGS.TS. Phạm Hồng Chương - Phó Hiệu trưởng Nhà trường; GS.TS. Nguyễn Đình Hương - Nguyên Hiệu trưởng. Tham dự hội nghị còn có đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, quốc hội, chính phủ liên quan đến khởi sự kinh doanh và các vấn đề xã hội; đại diện các tổ chức quốc tế về các vấn đề khởi sự kinh doanh, doanh nghiệp xã hội, sáng tạo và phát triển, đại diện các trường đại học và tổ chức nghiên cứu quan tâm, các học giả quốc tế trong khu vực, các học giả trong nước có gửi bài tham gia hội thảo, lãnh đạo các doanh nghiệp xã hội tiêu biểu.

PGS.TS. Phạm Hồng Chương - Phó hiệu trưởng và ông Ian Robinson - Phó giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam điều hành chương trình thảo luận

Phát biểu tại Hội nghị, bà Cherry Gough - Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam cho rằng hoạt động của các doanh nghiệp xã hội tương tự như mọi doanh nghiệp khác nhưng đặt sứ mạng giải quyết các vấn đề xã hội và môi trường làm trọng tâm. Chính vì vậy, các doanh nghiệp xã hội cần một hệ sinh thái đặc thù hơn để thúc đẩy sự phát triển tinh thần kinh doanh và sáng tạo xã hội. Bà Cherry Gough cho rằng đây là một dịp hiếm có, nhằm đưa ra những yếu tố cần thiết để hình thành hệ sinh thái nói trên đối với Việt Nam khi được phân tích từ những bài học quốc tế.

Bà Cherry Gough Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam phát biểu tại hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe chia sẻ về các vấn đề chính như: Hệ sinh thái phát triển khởi sự kinh doanh xã hội và sáng tạo xã hội; Các vấn đề về khởi sự kinh doanh xã hội; Lồng ghép khởi sự kinh doanh xã hội, doanh nghiệp xã hội (DNXH), sáng tạo xã họi trong các chương trình đào tạo chính thức của trường đại học. Đặc biệt, tham dự Hội thảo quốc tế lần này có các diễn giả quốc tế đến từ Vương Quốc Anh, Hoa Kỳ, Isarel, Singaphore, Indonesia,…chia sẻ các kinh nghiệm quốc tế về phát triển sinh thái cho doanh nghiệp xã hội tập trung vào các nội dung như: Hệ sinh thái cho sự phát triển DNXH – một số bài học từ Israel; Nghiên cứu so sánh về hệ sinh thái cho DNXH ở Anh quốc và Scotland: quan điểm phát triển; Hệ sinh thái cho DNXH: khung văn hóa, xã hội, pháp lý và chính sách tại Indonesia; Truyền thông như một cấu phần của hệ sinh thái DNXH; DNXH: một tương lai tươi sáng; Trường đại học- hệ sinh thái DNXH nhằm tạo ra kiến thức, thực hành và những người học có trách nhiệm.

Bên lề hội thảo, các đại biểu quốc tế và Việt Nam còn đến thăm 3 doanh nghiệp xã hội:  KOTO, Thế hệ Xanh và KymViet. Nếu như KOTO hay KymViet đào tạo nghề và tạo cơ hội việc làm cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt (KOTO), người khuyết tật (KymViet) thì Thế hệ xanh phát triển những sản phẩm thân thiện với môi trường từ phụ phẩm nông nghiệp như bếp tiết kiệm củi, bếp khí hóa có quạt,... Hoạt động tham quan doanh nghiệp xã hội địa phương sẽ giúp các đại biểu quốc tế có cái nhìn chân thực về hoạt động của các doanh nghiệp xã hội tại Việt Nam.

Một số hình ảnh hội thảo:

Toàn cảnh hội thảo

Các đại biểu báo cáo và thảo luận tại hội thảo

PGS.TS. Bùi Đức Thọ - Trưởng phòng QLKH điều hành chương trình hội thảo

     PGS.TS. Phạm Hồng Chương – Phó Hiệu trưởng trao chứng nhận cho các đại biểu    

Đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Bài và ảnh: Phòng CTCT&QLSV